Veitnam เตรียมปลดล็อคดาวน์ หลังคุมสถานการ์ณได้

Veitnam

Veitnam เตรียมปลดล็อคดาวน์  สถานการ์ณวิกฤตเลวร้ายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก แต่ก็มีประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบเล็กน้อย ถึงแม้ว่ามีประชากรถึง 97 ล้านคน และอยู่ติดประเทศจีน


รัฐมนตรีเยอรมนี เตรียมแผนค่อยเป็นค่อยไป ปลดล็อคดาวน์

เวียดนามยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสตัวร้ายโควิด-19 และมีรายงานผู้ติดเชื้อรวมเพียง 268 รายเท่านั้น ตอนนี้รัฐบาลจะเริ่มคลายมาตรการต่าง ๆ ให้โรงเรียนกลับมาเปิดได้แล้ว เมื่อปลายเดือน มีนาคม ทางรัฐบาลมีคำสั่งออกมาตรการห้ามต่างชาติเข้าประเทศ เวียดนามได้สั่งปิดพรมแดนติดต่อกับจีนทันทีและได้เริ่มการตรวจอุณภูมิผู้เดินทางเข้ามาในประเทศและสั่งให้คนที่เดินทางเข้าประเทศทุกคนต้องกักตัวเป็นเวลา 14วัน โดยรับบาลใช้โรงแรมเป็นที่กักตัวชั่วคราว และต่อมารัฐบาลมีคำสั่งเพิ่มคือห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศรวมถึงชาวต่างชาติเชื้อสายเวียดนาม

ประเทศเวียดนามได้ออกแบบและผลิตอุปกรณ์ตรวจเชื้อต้นทุนต่ำขึ้นใช้เองในประเทศได้ ในเมื่อพวกเขาไม่สามารถลงทุนซื้ออุปกรณ์ตรวจให้คนหมู่มากอย่างในเกาหลีใต้และเยอรมนีได้

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม นายเหวียน ซวน ฟุก ได้ใช้วิธีเรียกร้องให้ประชาชนสนับสนุนช่วยกันสอดส่องเพื่อนบ้านตัวเอง อาจทำให้ผู้ติดเชื้อจำนวนมากตัดสินใจหลบซ่อนตัวเอง เพราะผู้ติดเชื้ออาจจะกลัววาจะถูกนำไปกักตัว นอกจากนี้ มาตรการก็ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเวียดนาม บริษัทจำนวนมากต้องปิดกิจการลง สายการบินเวียดนามแอร์ไลน์สของรัฐรายงานว่าขาดทุนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังต้องยกเลิกเที่ยวบินที่ทำรายได้หลัก เช่น สหรัฐฯ ยุโรป และก็เอเชียตะวันออก

ทั้งนี้ การควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างประสบความสำเร็จต้องแลกกับการจำกัดเสรีภาพในบางพื้นที่ ด้วยหน่วยงานท้องถิ่นที่มีประสิทธิภาพ และหน่วยงานความมั่นคงที่สอดส่องทั่วถึง เวียดนามสามารถสั่งกักตัวคนในเขตทั้งเขตได้เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ

ในวันที่ 23 เมษายน ได้มีการคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่กรุงฮานอยและที่เมืองใหญ่ ๆ อีกกว่า 10 เมืองแล้ว แต่ยังปิดอีก 3 เขต ซึ่งมีคนอาศัยอยู่เกือบ 4.5 แสนคน ไว้อยู่ โดยมีกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่เป็นผู้ดูแล โดยไม่อนุญาตให้ใครออกมา

Credit : UFABET1688